การเริ่มต้นธุรกิจของหลายคน ไม่ว่าจะเป็นแบบออนไลน์ หรือหน้าร้านก็ตาม โดยเฉพาะมนุษย์กินเงินเดือนอย่างเรา หลายคนมีความใฝ่ฝันว่าอยากจะมีธุรกิจส่วนตัว แต่การทำธุรกิจนั้นก็เป็นเรื่องที่ไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่ายซะที่เดียว ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ หรือบางคนมีอยู่แต่ต้องการขยาย เพราะมีฐานลูกค้ามากกว่าเดิม แต่สิ่งที่ต้องเจอก็หลัก ๆ เลยก็คือ คำตำหนิ นอกจากนี้ยังสามารถที่จะหลีกเลี่ยงได้เลย วันนี้ Talkatime จะขอนำเสนอ สิ่งที่อาจต้องเจอในการทำธุรกิจ

สิ่งที่อาจต้องเจอในการทำธุรกิจ

คำตำหนิ
  1. คำตำหนิ

                     คำตำหนิเป็นที่คนทำธุรกิจต้องเจออยู่แล้ว หลายคนมองว่ามันคือสิ่งที่ทำให้ดูแย่ แต่หารู้ไหมว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะคำตำติชม ทำให้นักธุรกิจอย่างเราเห็นปัญหาหรือข้อบกพร่องต่าง ๆ ได้พัฒนาสินค้าและบริการให้ดียิ่งขึ้น บางคนแค่ไม่พอใจ เปลี่ยนไปร้านอื่นแทนก็เท่านั้น  แต่ถ้ามีคนเข้ามาบอก นั่นเป็นสิ่งที่ทำให้เราได้พัฒนาให้ดีกว่าเดิม

คำตำหนิ
  1. การถามตัวเอง

                     หากใครคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจใหม่ละก็ ต้องถามใจตัวเองว่าอยากทำจริงไหม หรือเพียงแค่ทำหวังรวย คนทำเยอะแล้วเป็นกระแส ดังนั้นเราต้องมีจุดยืน และหาจุดเด่นของธุรกิจเราให้เจอ

ตอบคำถาม
  1. ตอบคำถาม

                     เป็นเรื่องปกติแล้วที่ต้องมีการถามคำถามสำหรับลูกค้า นั่นก็เพราะว่าพวกเขาต้องการความชัดเจน อยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติม  จากธุรกิจของเราว่ามีจุดยืนอย่างไรบ้าง ความมั่นใจของลูกค้าที่จะมาใช้สินค้าและบริการของเราด้วย

รู้จักการทำธุรกิจ
  1. รู้จักการทำธุรกิจ

                     การทำธุรกิจนั้นไม่เพียงแค่มีใจรักเท่านั้น ต้องมีความรู้และความใจในสิ่งนั้น ๆ ด้วย เช่นจะทำธุรกิจเต้นท์รถมือสอง ต้องมีความรู้เกี่ยวกับเครื่องยนต์ คู่แข่งยี่ห้อรถยนต์ หรือ ธุรกิจการเพาะพันธุ์ปลาสวยงาม ต้องมีความรู้เกี่ยวกับ การดูแล ประมาณนี้ ยังต้องมีความรู้เกี่ยวกับการทำบัญชี การตลาด และภาษี

การเข้าถึงลูกค้า
  1. การเข้าถึงลูกค้า

                     รายได้หลักที่จากการทำธุรกิจเลยก็ คือ ลูกค้า ที่พร้อมจะควักเงินซื้อสินค้า และบริการของเรา นอกจากนี้ธุรกิจของเราจะพัฒนาต่อไปได้ สินค้าจะต้องสามารถตอบโจทย์ลูกค้าและตลาดได้ด้วย

ความไม่สมบูรณ์แบบ
  1. ความไม่สมบูรณ์แบบ

                     หลายคนเมื่อเริ่มต้นทำธุรกิจแล้วจะคิดว่า ร้านฉันต้องใหญ่ ต้องมีเว็บไซต์ จะต้องมีโลโก้ อันนี้ก็ดี อันนู้นก็ไม่ดี  แบบนี้ใคร ๆ เขาก็มีกัน ไม่ทำหรอก นั่นก็เป็นสิ่งที่ดี แต่จะดีกว่าไหม ถ้าหากเราค่อย ๆ เป็นไป   หาจุดบกพร่องของเราให้เจอ เอาเท่าที่ตัวเองไหว

เงินทุน
  1. เงินทุน

                     ปัจจัยสำคัญหลักของการทำธุรกิจเลยคือ เงินทุน หากทุกอย่างพร้อมแล้ว แต่งบประมาณไม่มีก็ไร้ความหมายนะจ๊ะ แต่ถ้าใครยังไม่พร้อม อย่าเพิ่งใจร้อน ไวไฟ ค่อย ๆ เก็บเล็กผสมน้อย หรือกู้ธนาคารมาลงทุนก็ได้ แต่ต้องเอาในจำนวนที่พอดี เพื่อการเริ่มต้นธุรกิจเป็นหนี้น้อยที่สุด

แผนสำรอง
  1. แผนสำรอง

                     การทำธุรกิจทำไมต้องมีแผนสำรอง ?  นั่นก็เพราะว่าการที่เราจะทำอะไรก็ตรา หรือแม้แต่ธุรกิจ ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ไม่มีอะไรสมหวังไปซะทุกอย่าง ดังนั้นการมีแผนสำรอง เมื่อเกิดปัญหา จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจในภายหลัง ก็จะทำให้เราผ่านอุปสรรคไปได้ด้วยดี 

พัฒนาตลอดเวลา
  1. พัฒนาตัวเองตลอดเวลา

                     โลกทุกวันนี้ มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว แม้แต่เทรนด์ต่าง ๆ  ก็ย่อมเป็นเรื่องธรรมดาที่โลกแห่งการทำธุรกิจจะต้องมีการแข่งขันทุกเมื่องไม่ว่าจะเวลาไหนก็ตาม ดังนั้นจึงต้องมีการพัฒนาตลอดเวลา เพื่อให้ตนเองอยู่รอด ไม่เช่นนั้นเตรียมโดนคู่แข่งโค่นล้มเลย

การถูกโจมตี
  1. การถูกโจมตี

                     เป็นเรื่องปกติอยู่แล้วที่การทำธุรกิจจะต้องมีคู่แข่งอยู่แล้ว หากเรามีจุดเด่นซึ่งอาจจะทำให้ฝ่ายตรงข้ามโดนแย่งลูกค้า อาจจะทำให้เขาไม่พอใจ มีการโจมตีเราอย่างเสียหาย ดังนั้นจึงต้องเป็นเรื่องที่ต้องรับมือ

                  เห็นหรือไม่ครับว่าการทำธุรกิจนั้นไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ จะต้องมีความเพรียบพร้อมและสามารถรับมือในเรื่องต่าง ๆ ได้ ดังนั้นคนที่คิดจะทำธุรกิจเป็นของตัวเอง ไม่สักแต่ว่าอยากทำเท่านั้น ต้องคำนึงถึงปัจจัยอย่างอื่นด้วย

บทความที่น่าสนใจ

โลกทุกวันนี้เปลี่ยนแปลงไปเยอะมากกว่าแต่ก่อน หนึ่งในสาเหตุของการแปรผันคือ  “ ขยะ ”  ทุกวันนี้มีให้เห็นเกลื่อนกลาด แต่เราก็สามารถประยุกต์เป็นสิ่งประดิษฐ์ได้นี่นา สามารถสร้างมูลค่าได้เยอะกว่าขยะรีไซเคิลเฉย ๆ แถมยังช่วยลดขยะได้อีกด้วย ส่วนจะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลยกับ วิธีเนรมิตของแต่งบ้าน DIY เก๋ไก๋ จากขยะรีไซเคิล

วีธีเนรมิตของแต่งบ้าน DIY เก๋ไก๋ จากขยะรีไซเคิล
วิธีเนรมิตของแต่งบ้าน DIY เก๋ไก๋ จากขยะรีไซเคิล