สำหรับใครหลายๆ คนในสายอาชีพดีไซน์และมีความชื่นชอบในรถนั้น ซึ่งอาชีพดีไซน์เนอร์คาร์ (Car Designer) นั้นเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่หลายคนในสายอาชีพดีไซน์ใฝ่ฝัน เป็นอาชีพที่ในบริษัทผลิตรถยนต์นั้นมีความต้องการอย่างมาก ทาง talkatime.com จะพาไปเจาะลึกรายระเอียดอาชีพนี้ด้วยกันกับ “Car Designer” อาชีพออกแบบรถที่น้อยคนจะรู้เรื่องจริง

“Car Designer” อาชีพออกแบบรถที่น้อยคนจะรู้เรื่องจริง

               ปัจจุบันวงการรถยนต์ได้มีการพัฒนาล้ำหน้าไปอย่างมากทั้งในสายการผลิตรถยนต์แบบน้ำมันเชื้อเพลิง รวมไปถึงพลังงานไฟฟ้า นอกจากเทคโนโลยีที่พยายามพัฒนาไปข้างหน้าเรื่อยๆ นั้นก็มีสิ่งสำคัญอย่างเช่นดีไซน์ที่มีความสำคัญกับการที่จะสร้างรถยนต์ดีๆ ตอบโจทย์ลูกค้าในตลาดได้

“Car Designer”

               Car Designer นั้นจึงจำเป็นมากๆ ในสายงานอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ เป็นหัวใจสำคัญอีกอย่างหนึ่งนอกเหนือจากเทคโนโลยีแล้ว มันเป็นสิ่งที่ไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่าดีไซน์นั้นไม่สำคัญ งานดีไซน์ถูกแฝงอยู่ในทุกส่วนของชีวิตคนเราในปัจจุบันนี้ ไม่ว่าจะเป็นสื่อ หรือเครื่องมือต่างๆ ที่คุณใช้ในชีวิตประจำวันเช่น มือถือ ทีวี รถจักรยานยนต์ รวมไปถึงรถยนต์นั่นเอง

“Car Designer”

               ในอาชีพ Car Designer นั้นซึ่งเป็นอาชีพที่ยากสำหรับผู้ที่ไม่ได้คลุกคลีอยู่กับวงการรถยนต์ คุณจะรู้ได้อย่างไรว่ารถยนต์แบบไหนถูกใจลูกค้า เพราะรถยนต์นั้นมีหลากหลายประเภทหลากหลายสไตล์ มันถูกแบ่งประเภทออกไปอย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็นออกแบบเพื่อการใช้งานในรูปแบบของแต่ละสภาพการใช้งาน ออกแบบเพื่อไลฟ์สไตล์ของลูกค้า ออกแบบเพื่อการแข่งขัน ซึ่งนั่นมันยากมากสำหรับ Car Designer ที่จะสามารถออกแบบได้ตอบโจทย์กับเหล่าลูกค้าในตลาดนั้น นอกจากนี้แล้วการเป็น Car Designer นั้นไม่ใช่การออกแบบเพื่อตอบสนองความต้องการตัวเอง แต่มันต้องศึกษากลุ่มเป้าหมาย ทั้งชีวิตประจำวัน พฤติกรรม รวมไปถึงไลฟ์สไตล์เอง มันจึงมีรถยนต์มากมายหลายประเภทในโลกนี้

“Car Designer”

               อาชีพนี้จึงต้องมีความรู้ในระดับหนึ่งเกี่ยวกับรถยนต์ มันเป็นอาชีพที่ไม่ได้ต้องการแค่เพียงการศึกษาเท่านั้น แต่มันยังอาศัยประสบการณ์ของ Designer เองด้วย เพราะรถยนต์มันมีหลากหลายประเภท ดังนั้นในบริษัทผลิตรถยนต์ต่างๆ จึงต้องมีทีมงาน Car Designer เป็นจำนวนมาก เพราะแต่ละคนก็มีความถนัด ความชื่นชอบที่แตกต่างกัน แต่มันเป็นการที่ต้องทำงานร่วมกัน เพื่อที่จะออกแบบรถสักคันให้ถูกใจฐานลูกค้าในตลาดของแต่ละกลุ่ม

               ใครว่าอาชีพ Car Designer นั้นแค่เขียนออกแบบสเกทเพียงเท่านั้น มันเป็นสิ่งที่เข้าใจผิดกันมาก Car Designer นั้นมีกระบวนการทำงานตั้งแต่ได้รับโจทย์มาว่าเป็นรถประเภทไหน ต้องเจาะกลุ่มลูกค้าแนวไหน เป็นการศึกษาลูกค้าที่เราจะออกแบบให้ หลังจากขั้นตอนการศึกษาเก็บข้อมูลแล้ว ก็ลงมือสเกทแบบมาหลายสิบแบบเพื่อเลือกแบบที่ดีที่สุดนั้นไปนำเสนอกับคณะกรรมการ และปรึกษาหารือกับทีมงาน R&D เมื่อผ่านขั้นตอนนี้ไปได้ Car Designer ก็ต้องมาทำกระบวนการปรับแบบตามคอมเม้นท์ที่ได้รับ แล้วขึ้นรูปแบบ 3D ซึ่งวิธีการที่ Car Designer เลือกใช้นั้นจะเป็นการปั้นดินขึ้นรูปต้นแบบรถจริงๆ จนได้รูปร่างรูปทรงที่เหมาะสมตรงตามสเกทที่ผ่านกระบวนการต่างๆ มานั้น มันต้องใช้ทักษะประสบการณ์เป็นอย่างมากสำหรับ Car Designer

“Car Designer”

               หลังจากผ่านกระบวนการทั้งหมดมานั้นก็ต้องเข้าสู่ขั้นตอนการทดสอบทดลอง ดังเช่นในการออกแบบรถในแนวสปอร์ตนั้นต้องคำนึงถึงลม การลู่ลมของรถที่ดีนั้นจะให้แรงต้านของรถกับลมลดลงและนั่นจะทำให้รถแรงขึ้นได้ เรียกกันว่ามันคือระบบ aerodynamic ที่ใช้กันในศพวงการ และนี่เป็นเพียงบางส่วนเท่านั้นที่เหล่า Car Designer นั้นจะต้องทำ

“Car Designer”

               นอกจากนี้แล้ว Car Designer จะต้องมีความรู้เรื่องของการยศาสตร์ หรือกายวิภาค (ergonomics) อีกด้วย เพื่อจะได้ออกแบบห้องโดยสารให้เหมาะสมกับสรีระของมนุษย์ นอกเหนือจากภายนอกของตัวรถแล้ว การดีไซน์ภายในของตัวรถนั้นก็เป็นอีกหนึ่งความสำคัญที่ Car Designer ต้องทำ ซ้ำยังต้องมีความรู้เรื่องวัสดุ (Material) มากพอที่จะบอกได้ว่าจะใช้วัสดุแบบไหนผลิตรถยนต์ในแต่ละส่วนถึงจะเหมาะสมกับการใช้งานแต่ละประเภท รวมไปถึงสิ่งที่เขาต้องรู้ด้วยเช่นกันก็คือกฎหมายรถยนต์ว่าด้วยการจะออกแบบรถยนต์แต่ละคันที่ออกมานั้นจะขัดกับหลักกฎหมายหรือไม่ ซึ่งมันจะแย่แค่ไหนหากผลิตรถยนต์ออกมาแล้วมันไม่สามารถนำไปขายได้

“Car Designer”

               การประสบความสำเร็จของ Car Designer นั้นไม่ใช่เพียงแค่ว่าคุณออกแบบรถยนต์จนเสร็จแล้วสามารถเข้าไลน์การผลิตจนออกสู่ตลาดได้ แต่มันรวมถึงการตอบรับของกลุ่มลูกค้าว่ามันจะถูกใจเขาจริงหรือไม่ เพราะถ้าคุณออกแบบมาได้ถูกใจกลุ่มเป้าหมายและมียอดขายสูงนั้น นั่นถึงจะเรียกได้ว่าประสบความสำเร็จในงาน Car Designer ยิ่งถ้ามันเป็นดีไซน์ที่นิยมกันไปในอนาคตอย่างมากนั้นก็ถือว่า Designer คนนั้นประสบความสำเร็จขั้นสูงเลยก็ว่าได้ เช่นการที่มีรถยนต์เก่าคลาสสิคที่มีราคาสูงในปัจจุบันและเป็นที่ต้องการของใครหลายคนนั่นเป็นหนึ่งในความสำเร็จของ Car Designer ในอดีต

“Car Designer”

               สำหรับใครที่อยากจะเป็น “Car Designer” อาชีพออกแบบรถนั้นก็ต้องหมั่นฝึกฝนตนและ ขยันศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับรถให้มากขึ้น ยิ่งรู้มากยิ่งมีความรู้และทักษะเพื่อการออกแบบเพิ่มมากขึ้น และหวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์กับผู้ที่กำลังศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับ Car Designer อยู่ด้วย

แนะนำ บทความน่าสนใจ

กินไม่หยุด คืออะไร ทำความเข้าใจพร้อมเช็คอาการ

               หลายคนชอบกิน ไม่ว่าจะสุข เศร้า อกหัก ดีใจ ก็กินได้เรื่อย ๆ ทราบหรือไม่ว่าพฤติกรรมเหล่านี้ อาจจะบ่งบอกว่า เราอาจกำลังป่วย ด้วยโรคที่ชื่อว่า กินไม่หยุด สำหรับใครที่สงสัยว่า โรคกินไม่หยุด คืออะไร ทำความเข้าใจพร้อมเช็คอาการ เราจะพาทุกคนไป ทำความเข้าใจพร้อมเช็กอาการ! ของโรคนี้ไปพร้อม ๆ กันเลย

โรคกินไม่หยุด คืออะไร ทำความเข้าใจพร้อมเช็คอาการ
โรคกินไม่หยุด คืออะไร ทำความเข้าใจพร้อมเช็คอาการ