ปัจจุบันคนยุคใหม่นิยมทำธุรกิจออนไลน์มากขึ้น ทั้งทำเป็นธุรกิจเสริม และทำเป็นธุรกิจหลัก บางคนก็ออกจากงานประจำเพื่อมาทำธุรกิจออนไลน์อย่างจริงจัง แต่สำหรับคนที่เริ่มให้จะเตรียมตัวอย่างไร หรือควรเริ่มทำอะไรก่อนดี ในบทความนี้ทาง talkatime.com ได้นำ 9 สิ่งที่ต้องมีเมื่อทำธุรกิจออนไลน์ มาให้เพื่อน ๆ ได้ศึกษาเพื่อเตรียมตัวให้พร้อม จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

1. ชื่อร้าน

ข้อนี้ก็แล้วแต่ความครีเอทของแต่ละคนเลยค่ะว่าจะใช้ไม้ไหน ไม่ว่า ตั้งชื่อร้านให้สัมพันธ์กับสินค้าที่ขาย  แต่หลายคนคิดว่าการตั้งชื่อร้านค้าออนไลน์ของตัวเอง จะตั้งชื่อร้านอะไรก็ได้ตามใจชอบ ยิ่งถ้าแปลกไม่ซ้ำใครยิ่งดี แต่หารู้ไม่ การตั้งชื่อร้านต้องมีเทคนิค ขายของออนไลน์ชื่อร้านต้องอ่านง่าย จำง่าย คุ้นหู และต้องค้นหาเจอง่าย อ่านง่าย

ชื่อที่ออกเสียงยาก ไม่คุ้นหูคนไทย มีผลทำให้ลูกค้าไม่จดจำร้าน หรือบางทีก็ไม่กล้าแนะนำร้านคุณกับคนรู้จัก เพราะกลัวออกเสียงผิด หลายเป็นเสียโอกาสได้ลูกค้าใหม่ ค้นหาเจอง่าย สมัยนี้ไม่มีใครจะหาอะไรก็ต้องถามอากู๋ Google หรือ Facebook กันทั้งนั้นแหละค่ะ ยิ่งถ้าเราคิดชื่อได้ตรงกับคำศัพท์ที่ลูกค้าใช้ค้นหา (Search) ก็ยิ่งมีโอกาสทำให้ลูกค้าหาร้านเราเจอง่ายขึ้น

2. สินค้า

เลือกจากสิ่งที่ชอบ เลือกจากสิ่งที่คุณชอบ เพราะเวลาขายคุณจะสามารถให้ข้อมูลลูกค้าได้อย่างชัดเจน นี่ยังไม่นับไปถึงความสุขที่คุณจะได้ทำสิ่งที่รัก สิ่งที่ชอบ จนรู้สึกมีความสุขจนเหมือนไม่ได้ทำงานเลยนะ เลือกจากสิ่งที่ใช่ แต่ถ้าคุณไม่ได้ชื่นชอบอะไรเป็นพิเศษ แค่อยากมีร้านค้าเป็นของตัวเอง คุณอาจจะเริ่มโดยการสำรวจตลาดว่าสินค้าอะไรกำลังเป็นที่ต้องการและน่าจะทำกำไรได้ดี

9 สิ่งที่ต้องมีเมื่อทำธุรกิจออนไลน์

3. จุดยืนของร้าน

วางแผนร้านให้ชัดเจน เมื่อเรามีสินค้าแล้ว ก็ถึงเวลาคิดว่าสินค้าเหมาะที่จะขายส่งหรือขายปลีกมากกว่ากัน บางครั้งการเลือกขายสินค้าส่งในราคาถูก เอากำไรน้อย อาจทำให้คุณรวยแบบไม่รู้เรื่องก็ได้ ในขณะที่สินค้าบางอย่างก็เหมาะที่จะขายปลีกแบบเอากำไรสูง อยู่ที่ว่าคุณจะเน้นกำไรมากแต่อาจไม่ตอบโจทย์ลูกค้า หรือกำไรน้อยแต่เน้นขายไปเรื่อย ๆ นาน ๆ

4. เงินทุน

เงินที่คุณจะนำมาลงทุนในการเริ่มธุรกิจออนไลน์ไม่ควรจะครอบคลุมแค่ค่าสินค้าที่คุณจะสั่งมาขาย แต่ควรรวมค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่คุณอาจต้องเสีย ต้นทุนการขายของออนไลน์ ไม่ได้มีแค่ค่าสินค้าเพียงอย่างเดียว เช่น ค่าจัดส่ง ค่าแพ็กสินค้า ค่าโฆษณา คุณควรวางแผนให้ดีว่าเงินทุนของคุณนี้จะสามารถทำให้คุณดำเนินการได้แบบไม่ต้องไปขอยืมคนอื่นทีหลัง ยิ่งถ้าคุณคิดจะลาออกจากงานประจำมาขายของออนไลน์ คุณยิ่งต้องคิดให้รอบคอบก่อนที่จะตัดสินใจ

5. แผนการตลาด

จุดขายที่มีความดึงดูด ตรงกลุ่มเป้าหมายนั้นเป็นแผนการตลาดที่เป็นสิ่งสำคัญที่จะกำหนดชะตาของร้านคุณ เพราะถึงคุณจะมีสินค้าคุณภาพดีราคาถูก แต่ถ้าไม่มีใครรู้จักร้านของคุณก็ไม่มีประโยชน์ คุณจึงควรวางแผนให้ดีว่าจะโปรโมตร้านค้าหรือสินค้าของคุณอย่างไร ดึงดูดลูกค้าอย่างไร และจะทำอย่างไรให้ร้านคุณที่เพิ่งเปิดใหม่จะสามารถแข่งหรือแซงหน้าร้านอื่น ๆ ที่เปิดมาก่อนได้

การวางแผนการตลาดอาจเริ่มจากวาดภาพเป้าหมายให้ชัดเจน ,มีขั้นตอนการปฏิบัติเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย เช่น เมื่อเปิดเพจแล้วจะทำอย่างไรให้คนรู้จักมากขึ้น ,วางงบประมาณที่จะใช้เพื่อทำให้ขั้นตอนต่าง ๆ สำเร็จ ,วางกำหนดเวลาเพื่อประเมิน ตรวจสอบ และปรับปรุงแผน

6. ช่องทางขายสินค้า

ช่องทางการขายว่าเราจะเปิดร้านออนไลน์และขายสินค้าของเราบนไหน ก็เป็นอีกปัจจัยที่มีต่อผลต่อความสำเร็จของร้าน เพราะแต่ละช่องทางเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้แตกต่างกัน ขายบนเพจ Facebook เป็นช่องทางที่ง่ายที่สุด คนขายนิยมสูงสุด และก็เข้าถึงกลุ่มลูกค้าเราได้มากที่สุดเช่นกัน ทำให้สินค้าเราเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ง่ายมาก ปัจจุบัน Facebook เปิดให้ลงโฆษณา ที่สามารถตั้งงบที่ใช้ลงโฆษณาและกำหนดกลุ่มเป้าหมายเองได้ด้วย

อีกหนึ่งช่องทางที่นิยมกันคือขายบน Instagram จะเน้นการขายผ่านรูปภาพ ลงรายละเอียดได้ไม่มาก หากจะขายผ่านช่องทางนี้ ต้องมีฝีมือในการถ่ายภาพสินค้าในระดับนึงเลยแหละ

และขายผ่าน LINE และ LINE@ ช่องทางนี้ก็เป็นอีกช่องทางที่น่าสนใจและควรมี แต่นั่นต้องหลังจากที่คุณมีเพจ Facebook หรือ ร้านบน Instagram แล้ว เพราะช่องทางนี้เป็นช่องทางที่ร้านสามารถแชทตรงกับลูกค้าได้เลย ร้านค้าส่วนใหญ่ใช้ช่องทางนี้ในการสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าเก่า ใช้อัปเดตสินค้าคอลเลคชั่นใหม่ โปรโมชั่นล่าสุด

9 สิ่งที่ต้องมีเมื่อทำธุรกิจออนไลน์

7. ช่องทางการชำระเงิน

การชำระเงินควรเป็นเรื่องง่ายสำหรับลูกค้า คุณควรเปิดบัญชีสำหรับร้านของคุณกับธนาคารที่คนส่วนใหญ่ใช้บริการ แทนที่จะเลือกธนาคารที่ไม่เป็นที่นิยมแต่ให้ดอกเบี้ยดี  การมีธนาคารยิ่งเยอะยิ่งดี ถ้าขายของแพงรับบัตรเครดิตได้ยิ่งปัง  นอกจากนี้ ถ้าคุณวางแผนจะขายสินค้าให้กับลูกค้าที่อยู่ต่างประเทศ คุณก็ควรมีบัญชีที่รองรับการโอนเงินจากต่างประเทศ บัญชี Paypal นับว่าเป็นทางเลือกที่ดีและสามารถสมัครใช้งานง่าย

8. เวลา

ถ้าหากคุณเป็นคนที่ยังต้องทำงานประจำ คุณควรวางแผนบริหารเวลาให้ดี ยื่งเร็วยิ่งได้เปรียบ ถ้าคุณเตรียมตัวจะยึดการขายของออนไลน์เป็นอาชีพก็แล้วไป  เพราะบางที “ความอยากได้” ของลูกค้าก็มีระยะเวลาจำกัด การที่คุณไม่สามารถโต้ตอบลูกค้าได้ทันเวลา อาจจะเป็นการเสียลูกค้าไป อาจใช้ตัวช่วยอย่างระบบตอบกลับอัตโนมัติ ตอบบทสนทนาจากลูกค้าในเวลาที่คุณไม่ว่าง เพื่อเป็นการซื้อเวลาไม่ให้ลูกค้ารู้สึกว่าถูกทอดทิ้ง

9. ความอดทนและมุ่งมั่น

เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการจะทำธุรกิจออนไลน์ เราต้องคิดไว้เราต้องทำได้ หลายคนเริ่มธุรกิจด้วยความรู้สึกอยากรวยเร็ว หวังให้การลงทุนของเราผลิดอกออกผลเป็นกำไรตั้งแต่วินาทีแรกที่เริ่มเปิดร้าน แต่นั่นแทบจะเรียกได้ว่าเป็นความเพ้อฝัน เพราะถ้าเริ่มเปิดร้านใหม่ ๆ  เป็นไปได้ว่าคุณจะไม่มีลูกค้าเลยในอาทิตย์แรก ๆ ถ้าไม่นับเพื่อน ญาติ และคนรู้จัก อาจมีลูกค้าหลายคนมาให้ความสนใจสินค้าของคุณแต่ก็จากไป จนบางครั้งอาจถึงขั้นอยากลดราคาแล้วขายทุกอย่างเพื่อให้คืนทุน แต่คุณอย่าทำแบบนั้นเชียวนะ คุณต้องมั่นใจและหมั่นตรวจสอบแผนการตลาดของคุณว่าได้ผลตามคาดหรือไม่ และหัดปรับเปลี่ยน ทำอะไรใหม่ ๆ เพื่อเรียกลูกค้า และอย่าท้อแท้ เพราะหากท้อตั้งแต่เริ่มคุณก็จะไม่ประสบความสำเร็จตามที่คาดไว้

                เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับ 9 สิ่งที่ต้องมีเมื่อทำธุรกิจออนไลน์ หลายคนอาจจะคิดว่าการทำธุรกิจออนไลน์นั้นง่าย แต่มันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดเลยใช่ไหมหละกว่าจะประสบความสำเร็จได้ ทั้งหมดที่เราได้กล่าวไปก็เป็นการเตรียมตัวเบื้องต้น หวังว่าจะมีประโยชน์ต่อผู้ที่กำลังหาข้อมูลก่อนทำธุรกิจนะคะ ขอให้คุณมีความกล้า ไม่ลองไม่รู้ค่ะ ไม่แน่หากคุณไปถูกทางคุณอาจจะเป็นเศรษฐีร้อยล้านก็ได้

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

ประเทศไทยของเรามีสัตว์หลายสายพันธุ์ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ที่ถือกำเนิดในไทยของเราเอง หรือเป็นสายพันธุ์ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ โดยจะแบ่งออกเป็นสัตว์เลี้ยง สัตวป่า สัตว์หายากและแบบอื่น ๆ ในปัจจุบันการตัดไม้ทำลายป่า มีการแพร่กระจายไปเรื่อย ๆ จากคนกลุ่มที่ไม่มีจิตสำนึก ซึ่งมันส่งผลกับระบบนิเวศของสัตว์ ทำให้สัตว์หลายชนิดไร้บ้าน และอยู่ในภาวะสูญพันธุ์ เราเลยขอพาไปดู 5 สัตว์ป่าสงวนที่ใกล้จะสูญพันธุ์ในไทย ส่วนจะมีสัตว์อะไร ที่เราควรสงวนและช่วยกันดูแลให้คงอยู่ต่อไปบ้าง ตามไปดูกันเลย

5 สัตว์ป่าสงวนที่ใกล้จะสูญพันธุ์ในไทย