ในปัจจุบันเด็กที่มีภาวะออทิสซึ่ม หรือออทิสติกได้เพิ่มขึ้นมากกว่าแต่ก่อน เด็กประเภทนี้จะมีปัญหาการเข้าสังคมและพฤติกรรม ทักษะการสื่อสารที่บกพร่อง ก็เป็นเรื่องปกติที่พ่อแม่หรือ ผู้ปกครองของบุคคลออทิสติกมักจะมีความกังวลโดยเฉพาะเมื่อก้าวสู่วัยทำงานว่าลูกหลานของตนจะมีงานทำหรือไม่ เพราะลักษณะงานบางอย่างก็ยังไม่ตอบโจทย์เท่าไหร่  ส่วนจะมีทักษะอาชีพที่เหมาสมกับบุคคลออทิสติกอะไรบ้าง ตามไปดูกับ talkatime.com เลย

     5  ทักษะอาชีพที่เหมาสมกับบุคคลออทิสติก

            ถึงแม้ว่าทุกวันนี้จะมีการจ้างงานคนพิการรองรับแล้วก็ตาม แต่ก็ยังไม่ทั่วถึงและไม่ตอบโจทย์เท่าไหร่อาจจะเพราะลักษณะบางงานเป็นงานที่มีความเสี่ยงสูงเช่น งานภาคสนาม งานช่าง บางงานก็เหมาะสมกับคนมีความสามารถเฉพาะตัวและผลงานประกอบ เช่น สายงานออกแบบ หรือต้องการคนที่จบปริญญาตรีขึ้นไป ซึ่งบุคคลออทิสติกที่สำเร็จการศึกษาระดับปริญญานั้นมีน้อยมากในประเทศไทย

  1. งานธุรการ
งานธุรการ

             ลักษณะงานธุรการคือ การร่างเอกสาร โต้ตอบ  ดำเนินการเกี่ยวกับพัสดุ การพิมพ์เอกสาร การเวียนหรือเดินหนังสือและเอกสาร ติดต่อแมสเซนเจอร์ การส่งอีเมล์ การจัดทำหนังสือการประชุม คุณสมบัติที่ควรมีคือ การใช้งาน Microsoft office (Word, Excel และ Power point) เพราะทุกวันนี้การพิมพ์เอกสารคงไม่ใช้พิมพ์ดีดแล้วเนอะ ส่วนใหญ่ใช้แต่คอมพิวเตอร์กัน  

ซึ่งงานนี้ส่วนใหญ่จะเหมาะสำหรับคนที่เป็นเด็กออทิสติกมีศักยภาพสูง มีทักษะการสื่อสารที่ดี หรือจบปริญญาตรีแล้วก็มี เช่น บุคคลออทิสติกคนหนึ่งที่เป็นบัณฑิตคณะศิลปกรรมศาสตร์ ม.ขอนแก่น ที่ได้ปฏิบัติงานธุรการ ที่โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น ฝ่ายการศึกษาพิเศษ

  1. งานบริการทั่วไป
งานบริการทั่วไป

       ลักษณะงานบริการทั่วไป ซึ่งงานประเภทนี้สามารถแบ่งได้หลายประเภท อาทิ งานทำความสะอาดอาคาร ห้องต่าง ๆ สิ่งของเครื่องใช้  หรืองานสวนประมาณว่ารดน้ำต้นไม้ จัดสวน ทำสวน  งานรับโทรศัพท์(อันนี้เหมาะสำหรับบุคคลออทิสติกมีศักยภาพสูง มีทักษะการสื่อสารที่ดี) ซึ่งทั้งงานทำความสะอาดและงานสวนมีตัวอย่างแล้วเป็นเด็กชื่อ ก และ ข ที่อยู่ศูนย์พัฒนาบุคคลออทิสติก  จังหวัดขอนแก่น

และมีอีกงานคือ การเป็นพี่เลี้ยง มีให้เห็นแล้วคือ บุคคลออทิสติกคนหนึ่งที่เป็นบัณฑิตคณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม ม.มหาสารคาม ที่ได้ปฏิบัติงานครูพี่เลี้ยงเด็ก ที่ศูนย์การศึกษาพิเศษ เขตการศึกษา 9 จังหวัดขอนแก่น

  1. การทำงานฝีมือ
การทำงานฝีมือ

        การฝึกอาชีพที่ประเภทงานฝีมือ กำลังเป็นที่ยอดฮิตมากสำหรับบุคคลออทิสติก เพราะการสร้างสรรค์งานฝีมือนั้นจะช่วยทำให้มีสมาธิ จดจ่อกับสิ่งที่ทำในขณะนั้น และเป็นการฝึกกล้ามเนื้อมือขนาดเล็ก ซึ่งงานฝีมือยอดฮิตจากกลุ่มบุคคลออทิสติก

เช่น ผ้าพันคอถักจากจังหวัดชลบุรี การเพ้นท์ หมวก กระเป๋า การสร้างสรรค์งานศิลปะ ซึ่งได้จัดจำหน่ายที่ร้านอาร์ตสตอรี่ การประดิษฐ์ตะกร้าเดคูพาจ ของสมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิสติก จังหวัดขอนแก่น หรืออย่างที่ศูนย์พัฒนาศักยภาพบุคคลออทิสติก จังหวัดขอนแก่น   ได้มีคลาสเรียนออนไลน์ เช่น การ DIY กล่องลายโมเสค, การทำดอกไม้จากข้าวตอก, การทำกระเป๋าจากเสื้อยืด, การพับกุหลาบจากใบเตย และอื่น ๆ

  1. การทำขนมและเครื่องดื่ม
การทำขนมและเครื่องดื่ม

         ขนมและเครื่องดื่มถือเป็นของกินที่ใคร ๆ ก็ต้องการทั้งนั้น ซึ่งการทำกิจกรรมนี้กำลังเป็นที่นิยมของเด็กออทิสติกเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะที่สมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิสติก จังหวัดขอนแก่น มีขนมหลายอย่างเลยที่จำหน่าย เช่น โดนัทจิ๋ว, เค้กกล้วยหอม, ชิฟฟ่อนเค้ก, ขนมกรอบเค็ม, ขนมกล้วย และร้านเครื่องดื่มขนาดเล็ก อีกที่หนึ่งคือ ศูนย์พัฒนาศักยภาพบุคคลออทิสติก จังหวัดขอนแก่น มีคลาสเรียนทำขนมออนไลน์ไม่ว่าจะเป็น ขนมปังแฟนซี, บัวลอยดอกไม้, หวานเย็นใบเตย, การทำวุ้น และอื่น ๆ  ซึ่งที่ศูนย์ฝึกอบรมเพื่อการทำงาน มูลนิธิออทิสติกไทย ได้มีการหลักสูตรฝึกการทำกาแฟและขนมอีกด้วย

       จบกันไปแล้วสำหรับ  5  ทักษะอาชีพที่เหมาสมกับบุคคลออทิสติก ซึ่งแต่ละอาชีพที่ได้ยกตัวอย่างมานี้ มีความเหมาะสมกับบุคคลออทิสติกเป็นอย่างมาก เพราะไม่ต้องใช้ทักษะเฉพาะหรือความซับซ้อนในการทำงาน อีกทั้งสามารถนำไปต่อยอดโดยการสร้างรายได้เป็นอาชีพ ถือเป็นการให้บุคคลออทิสติกได้มีงานทำเช่นเดียวกับคนปกติ

แนะนำบทความ น่าสนใจ

นิยามของคำว่าศิลปะ ว่ามันคืออะไร และมีความเป็นมาอย่างไร ความจริงแล้วศิลปะมันนิยามได้หลายรูปแบบ ซึ่งถือเป็นคำสั้น ๆ ที่มีความหมายค่อนข้างกว้าง จึงไม่แปลกที่ทัศคติหรือคำนิยมของนักปราชญ์แต่ละคนจะต่างกันออกไป ส่วน คำนิยามของศิลปะ ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ จะเป็นอย่างไร ตามไปดูพร้อมกันเลย

คำนิยามของศิลปะ ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้
คำนิยามของศิลปะ ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้